Phương pháp giáo dục và phát triển năng khiếu cho trẻ em

Tài năng có thể có ý nghĩa nhiều điều khác nhau. Thường thì nó có nghĩa là người có chỉ số IQ cao, hoặc người có khả năng học vấn cao.

Nhưng nó cũng có thể đề cập đến một đứa trẻ có tài năng âm nhạc hoặc nghệ thuật bất thường, hoặc bất kỳ món quà nào khác được phát triển vượt ra ngoài phạm vi của trẻ em bình thường cùng tuổi.

Tất nhiên, tất cả chúng ta đều có quà tặng. Mọi người đều giỏi về điều gì đó. Nhưng trong ngữ cảnh của bài viết này, tôi đang sử dụng từ “môn học năng khiếu” để chỉ những kỹ năng tốt bất thường trong bất kỳ lĩnh vực nào – điều gì đó đặt đứa trẻ hoặc thiếu niên vượt xa phần lớn đồng nghiệp của mình bằng bất cứ cách nào.

Lớp học và trẻ em có năng khiếu

Rõ ràng có những thuận lợi cho bất kỳ loại năng khiếu nào, miễn là trẻ em được khuyến khích phát triển món quà của mình mà không bị đẩy, và chừng nào chúng không phát triển tính kiêu ngạo khiến chúng khác biệt với những người khác.

Thật không may, ở hầu hết các trường học bình thường khó có một đứa trẻ có năng khiếu phát triển thích đáng. Một đứa trẻ đọc sớm, hoặc những người nắm bắt nhanh các khái niệm toán học, có thể được dạy đặc biệt ‘có năng khiếu’ – nhưng điều này có thể dẫn đến cảm giác vượt trội so với những người khác không được chọn cho đặc quyền này.

Lớp học môn năng khiếu

Các trường học ở Anh có khuynh hướng “luồn” sinh viên theo khả năng để những người có thể học nhanh hơn trong các môn cụ thể có thể cùng làm việc với tốc độ nhanh hơn so với phần còn lại của lớp, và những người đang gặp khó khăn cũng có thể được trợ giúp thêm.

Điều này có thể dẫn đến bắt nạt và kích động trẻ em sáng sủa, đặc biệt là những người có trình độ học vấn thấp hơn các môn thể thao hoặc nghệ thuật.

Thật không may, việc học theo khối lượng theo tự nhiên được thiết kế để dẫn tới sự phù hợp của học tập, và đối với tất cả trẻ em đạt được một mức độ trung bình nào đó, điều đó sẽ gây phiền toái cho những người có năng khiếu đặc biệt.

Một đứa trẻ có món quà trong một chủ đề nghệ thuật hoặc âm nhạc thậm chí còn ít được chú ý trong một trường học lớn, và có nhiều khả năng sẽ được đẩy vào trung bình, không có thời gian hoặc thư giãn cần thiết để phát triển quà tặng của mình cho toàn bộ .

Có nói rằng, có – tất nhiên – một số trường học xuất sắc, thường là những trường nhỏ hơn, tập trung phát triển toàn bộ đứa trẻ và cho phép ông hoàn thành những món quà của mình.

Giáo dục tại gia cho trẻ có năng khiếu

Tuy nhiên, về tổng thể, tôi rất muốn giới thiệu việc giáo dục ở nhà là cách tốt nhất để khuyến khích trẻ em có năng khiếu phát triển theo cách thích hợp nhất – điều này thường ít liên quan đến cách tiếp cận lớp học ‘trung bình’.

Wolfgang Amadeus Mozart không bao giờ đến trường. Cha của anh đã khai thác anh theo những cách mà chúng ta sẽ coi là ngược đãi, khăng khăng rằng con trai anh đi khắp thế giới khi còn trẻ, đang chơi hòa nhạc trong các tòa án của các vị lãnh đạo thế giới mọi giờ vào ban ngày và ban đêm.

Tuy nhiên, những món quà âm nhạc của anh ta sẽ ít có cơ hội phát triển nếu anh ta được gửi đến một trường học bình thường và mong muốn học những môn học ít có ích cho anh ta.

Hơn nữa, năng khiếu là một phần di truyền, và một phần là do môi trường đầu tiên của trẻ và sự giáo dục. Không có gì bất thường khi một đứa trẻ có năng khiếu có anh chị em có năng khiếu, nghĩa là giáo dục tại nhà sẽ có lợi cho cả gia đình.

Nếu trẻ nhỏ của bạn dường như có những khả năng trên bình thường, bạn nên bắt đầu nghiên cứu về việc học tại nhà ngay lập tức thay vì phải trải qua nhiều năm buồn chán, bị giữ lại trong hệ thống trường học.

Làm phong phú giáo dục năng khiếu của con bạn

Cho dù trẻ có năng khiếu có thể được dạy ở nhà, có rất nhiều cách để bạn có thể làm phong phú thêm việc học hành của con mình từ khi còn nhỏ.

Thứ nhất, hãy ghé thăm thư viện càng nhiều càng tốt và để cho trẻ em của bạn càng nhiều sách càng tốt. Đọc cho họ mỗi ngày, lâu hơn thời gian khi họ đọc ở trình độ người lớn.

Xem trang về đọc to cho trẻ em để biết thêm về điều này. Bạn có thể giới thiệu họ với kinh điển theo cách này, và yêu thích thời thơ ấu của riêng bạn.

Ngay cả những người đọc nhiệt tình nhất thường thích có một chương trước khi đi ngủ, và đó là một cách tuyệt vời để ở lại gần đúng vào những năm thiếu niên. Các sách truyện hư cấu có thể cung cấp nền tảng cho tất cả các cuộc trò chuyện.

Bạn thường có thể tìm thấy những cuốn sách phi hư cấu, liên quan đến các chủ đề mà con của bạn đang học ở trường (nếu chúng đi học), và cũng vì lợi ích riêng của chúng.

Thảo luận các vấn đề với họ, và cố gắng giúp họ tìm câu trả lời cho câu hỏi của họ. Nói về các nền văn hoá và thời đại khác trong lịch sử, và khuyến khích họ đọc báo hoặc xem tin tức trên truyền hình để ý đến các sự kiện hiện tại.

Âm nhạc có thể là một sự làm giàu tuyệt vời cho tất cả trẻ em, đặc biệt là những người có trình độ học vấn: hãy thử ghé thăm một cửa hàng âm nhạc lớn, cho phép trẻ em cầm nhạc cụ và xem những gì kháng cáo.

Trẻ có năng khiếu cao thường được hưởng lợi từ dạy trẻ em bài học đàn piano hoặc bàn phím, nhưng những thứ này có thể tốn kém.

Tuy nhiên, có thể có ban nhạc hoặc dàn nhạc đồng địa phương cung cấp học phí miễn phí và giá thuê dụng cụ thấp – hoặc bạn có thể mua một loạt máy ghi âm không tốn kém và phát triển một nhóm nhạc gia đình bằng một cuốn sách dạy-học cơ bản.

Khuyến khích tất cả quà tặng và sở thích

Hãy thử tham quan các địa điểm ưa thích, phòng trưng bày nghệ thuật, viện bảo tàng, v.v … và tận dụng chương trình truyền hình và trò chơi điện tử giáo dục.

Có nhiều cách để làm phong phú thêm việc học hành của con quý vị. Khuyến khích họ đặt câu hỏi về bất cứ chủ đề nào họ muốn, và giúp họ học cách tìm ra câu trả lời.

Trẻ em có thể học hỏi nhiều hơn từ các cuộc trò chuyện với cha mẹ của họ hơn là làm từ bất kỳ phương tiện khác.

Hãy tránh sự cám dỗ để sản xuất nhiều bài tập hoặc bảng tính – có giá trị giới hạn và chủ yếu được sử dụng trong lớp để giáo viên có thể đảm bảo rằng tất cả học sinh đều hiểu.

Nếu con của bạn có một món quà đặc biệt hoặc kĩ năng khiếu vẽ thì cậu ấy sẽ cảm thấy bị thúc ép sử dụng nó, miễn là nó lớn lên trong bầu không khí của tình yêu và sự hiểu biết.

Bạn không cần phải đối xử với một đứa trẻ năng khiếu như một ai đó đặc biệt, nhưng hãy chắc chắn rằng cậu ấy có thời gian cậu ta cần phải chi tiêu bằng cách sử dụng món quà của mình.

Khuyến khích trẻ em tham gia vào một loạt các hoạt động, đặc biệt là những hoạt động giúp anh ta nhận thức rõ hơn về người khác và các mối quan tâm khác.